NƯỚC MẮM CÁ CƠM TRUYỀN THỐNG, HƯƠNG VỊ CỦA NGƯỜI VIỆT

Nước mắm là gì? Như thế nào là nước mắm ngon?

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu được khái niệm cơ bản của nước mắm. Hiểu được nước mắm là gì,

Nước mắm là một sản phẩm được rỉ ra từ cá tôm và một số động vật thịt cá được ướp lâu ngày trong nước muối mặn, phân giải dần từ chất protein phức tạp đến protein đơn giản và dừng lại ở giai đoạn tạo thành animo acid nhờ tác dụng của enzyme có sẵn trong thịt cá và ruột cá làm cho nước mắm có mùi vị đặc trưng.

Nước mắm là sản phẩm của nhiều quá trình phức tạp gồm đạm hóa, quá trình phân giải đường trong cá thành acid, quá trình phân hủy một phần amino acid dưới tác dụng của vi khuẩn có hại, tiếp tục bị phân hủy thành những hợp chất đơn giản như amin, aminoniac, cacbonic hydrosunfua, …

Nước mắm ngon sẽ mang một mùi vị thơm nhẹ, mặn ngọt hài hòa và bùi bùi. Nước mắm ngon sẽ đem đến mùi thơm lừng, khi nếm mà vị ngọt đậm của nó thấm dần nơi cổ họng và dịu nhẹ. Quna trọng hơn hết, nước mắm ngon cần có độ an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng khi sử dụng lâu dài. Chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp.

Khái niệm nước mắm truyền thống?

Nước mắm truyền thống được làm từ cá cơm tươi và muối, sau đó tiến hành ủ chượp để có được nước mắm cốt. Nước mắm cốt ngon sẽ có độ đạm rất cao và có thể ăn không với cơm trắng nóng hổi. Nước mắm ăn với cơm trắng nghe có vẻ lạ nhưng đối với nhiều nghệ nhân là nghề nước mắm truyền thống cho rằng nước mắm ngon là gia vị nước mắm không cần thêm bất cứ loại gia vị gì nhưng khi ăn vẫn có thể cảm nhận được vị đậm đà, sánh quyện.

Nước mắm ngon thì sẽ mang một mùi vị mắm thơm nhẹ, mặn ngọt hài hòa và bùi ngùi. Nếm thử mà thấy vị ngọt giả hoặc mặn chát một cách khó chịu ở đầu lưỡi thì có thể nước mắm đó không tốt, không an toàn hoặc hết hạn hay đã mở nắp mà quên đóng.